Sự lựa chọn của Southgate trong hàng tiền vệ tuyển Anh

Siêu khuyến mãi Five88

Định nghĩa về một tiền vệ rất đơn giản, đó là người chỉ huy các pha tấn công của đội bóng. Và đó chính là cách tốt nhất để miêu tả phong cách của Trent Alexander-Arnold. Ngôi sao đang khoác áo Liverpool nhận được sự ưu ái của huấn luyện viên Southgate hơn so với những cầu thủ khác như Bellingham hoặc Declan Rice. Hãy cùng Five88 tìm hiểu xem liệu đây có phải là lựa chọn chính xác của huấn luyện viên trưởng đội tuyển Anh tại Euro 2024.

Sự lựa chọn của Southgate trong hàng tiền vệ tuyển Anh

Những chỉ số quan trọng của Trent Alexander-Arnold

Cầu thủ 25 tuổi này là người cầm trịch lối chơi của Liverpool. Dưới thời Jurgen Klopp, anh được phép di chuyển tự do trước hàng phòng ngự từ vị trí hậu vệ phải quen thuộc và tung ra những đường chuyền ấn tượng đến đồng đội.

Mặc dù Klopp chưa bao giờ ưa thích việc bố trí Alexander-Arnold ở vị trí tiền vệ thuần túy, nhưng những phương án đưa hậu vệ này vào trung tâm đội hình ngày càng được sử dụng nhiều hơn.

Và huấn luyện viên Gareth Southgate hiện đang nhận thấy đây là phương án đúng. Huấn luyện viên trưởng của đội tuyển Anh đã quyết định sử dụng Alexander-Arnold ở vị trí tiền vệ vào tháng 6 năm 2023, bố trí anh trong trận thắng Malta 4-0.

Southgate đã thử nghiệm anh ở vị trí đó từ đó, và giờ đây, dường như ông đã có kết quả. Huấn luyện viên trưởng của “Tam Sư” đang cân nhắc nghiêm túc việc sử dụng Alexander-Arnold trong trận mở màn Euro 2024 của Anh gặp Serbia.

Những chỉ số quan trọng của Trent Alexander-Arnold 

Việc Alexander-Arnold được trao chiếc áo số 8 là một dấu hiệu rõ ràng. Tuy nhiên, thông tin này đã gây ra tranh luận về việc liệu đó có phải là quyết định đúng đắn khi đưa một hậu vệ phải vào tuyến giữa hay không.

Những chỉ số ấn tượng của Alexander-Arnold

Thoạt nhìn, những điều huấn luyện viên Southgate đang làm chưa thực sự đúng đắn. Những hay nhìn lại các thống kê gần đây của Alexander-Arnold so với các đồng đội cùng vị trí.

Trong hai mùa giải gần nhất, Alexander-Arnold đã tạo ra nhiều cơ hội nhất trong số các tiền vệ hiện tại của Anh, tạo ra 135 cơ hội cho các đồng đội của mình.

Trong cùng khoảng thời gian, Eberechi Eze tạo ra 111 cơ hội, trong khi Declan Rice tạo ra 84 cơ hội và Jude Bellingham tạo ra 82 cơ hội.

Điều quan trọng cần nhớ là trong hai mùa giải vừa qua, Alexander-Arnold chủ yếu chơi ở vị trí hậu vệ phải, mặc dù anh được trao nhiều quyền tự do hơn trong mùa giải vừa qua.

Sau khi đọc về số lượng cơ hội mà Alexander-Arnold đã tạo ra cho các đồng đội trong hai mùa giải gần nhất, có lẽ bạn sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng anh cũng đứng đầu về số lần chuyền bóng vào vòng cấm.

Cầu thủ đa tài của Anh đã đưa bóng vào vòng cấm đối phương tổng cộng 661 lần. Con số này chứng minh Alexander-Arnold là một cầu thủ tiến bộ, luôn tìm cách đưa đội bóng của mình vào thế chủ động.

Điều khiến thống kê này càng ấn tượng hơn là thực tế cầu thủ Anh tiếp theo thậm chí còn chưa đạt được một nửa con số đó. Eze một lần nữa đứng sau Alexander-Arnold, anh đã thực hiện 309 đường chuyền vào vòng cấm trong hai mùa giải Ngoại hạng Anh vừa qua.

Liệu phương án của huấn luyện viên Southgate có đúng?

Khi bạn cố gắng phá vỡ hàng phòng ngự thường xuyên như Alexander-Arnold, không phải đường chuyền nào cũng sẽ thành công. Anh có tỷ lệ chuyền bóng chính xác thấp nhất trong số các tiền vệ của “Tam Sư”.

Anh đã thành công với 79% đường chuyền của mình. So sánh với Gallagher và Rice, những người có tỷ lệ thành công ấn tượng hơn 89%, trong khi Bellingham và Kobbie Mainoo cùng đạt 86%.

Liệu phương án của huấn luyện viên Southgate có đúng? 

Alexander-Arnold đã kiến tạo 13 bàn thắng cho các đồng đội trong hai mùa giải gần nhất. Mặc dù con số này đứng đầu, nhưng nó có vẻ thấp so với số lượng kiến tạo khủng khiếp mà anh đã có trước mùa giải 2022/2023.

Trên thực tế, chỉ có 4 trong số 13 kiến tạo của anh đến từ mùa giải vừa qua, điều này cho thấy sự thay đổi vai trò của anh tại Anfield đã ảnh hưởng đến lối chơi của anh như thế nào. So sánh với Rice, người đã kiến tạo 8 bàn thắng cho “Pháo thủ”, trong khi chỉ kiến tạo 2 bàn thắng trong mùa giải trước đó.

Bellingham ngang bằng với Rice về khả năng kiến tạo, chỉ kém Alexander-Arnold một chút. Tuy nhiên, ngôi sao của Real Madrid đã vượt trội so với các đối thủ của mình trong đội tuyển Anh về khả năng ghi bàn.

Cầu thủ 20 tuổi này đã thực sự tỏa sáng tại Los Blancos, ghi 19 bàn thắng ở giải đấu cho họ trong vai trò tấn công mới ở vị trí cao nhất trong sơ đồ kim cương của Carlo Ancelotti. Cộng thêm 8 bàn thắng từ mùa giải trước tại Borussia Dortmund.