Merih Demiral Có Thể Bị Cấm Ra Sân, Đức Xung Đột Thổ Nhĩ Kỳ

Siêu khuyến mãi Five88

Tổng thống theo chủ nghĩa dân tộc của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham dự trận tứ kết Euro của đội vào Chủ Nhật tới, trong bối cảnh sự cố ngoại giao đang leo thang giữa nước này và chủ nhà Đức, về việc một trong những cầu thủ của đội thực hiện động tác cực đoan trong chiến thắng ở vòng 16 đội trước Áo. Hãy cùng nhà cái Five88 tìm hiểu về biến cố này.

Merih Demiral Có Thể Bị Cấm Ra Sân, Đức Xung Đột Thổ Nhĩ Kỳ

Xung đột nổ ra gay gắt giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ

Recep Tayyip Erdogan đã thay đổi lịch trình dự khán trận đấu với Hà Lan ở Berlin, làm gia tăng căng thẳng ngoại giao giữa hai nước, do hậu vệ Thổ Nhĩ Kỳ Merih Demiral dùng ngón tay tạo thành hình đầu sói sau khi ghi bàn trong hiệp 1-0 trận thắng ở Leipzig tại vòng 1/16 Euro 2024.

Cử chỉ này có liên quan đến 'Sói xám' - một nhánh thanh niên theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan của Đảng Phong trào Dân tộc chủ nghĩa (MHP) của Thổ Nhĩ Kỳ - đồng minh của Đảng AK của Erdogan.

UEFA ngay lập tức mở cuộc điều tra về hành vi bị cáo buộc không phù hợp của Demiral và Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser đã tweet chỉ trích. Cô tuyên bố: “Các biểu tượng của phe cực hữu Thổ Nhĩ Kỳ không có chỗ đứng trong các sân vận động của chúng tôi. Việc sử dụng đồng Euro làm nền tảng cho sự phân biệt chủng tộc là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chúng tôi mong UEFA sẽ xem xét các biện pháp trừng phạt.”

Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia có mối quan hệ với Đức trước đây đã bị thử thách bởi lập trường chủ nghĩa dân tộc của Erdogan đối với dân số Thổ Nhĩ Kỳ nhập cư khổng lồ của đất nước, đã rất tức giận trước bình luận của Faesar.

Họ đã triệu tập đại sứ Đức tại Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Tư để yêu cầu giải thích. Berlin đáp lại bằng cách triệu tập đại sứ Đức tại thủ đô Ankara. Đức và Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng vẫn gặp nhau ở trận chung kết Berlin của giải đấu.

Xung đột nổ ra gay gắt giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng cách tiếp cận của chính quyền Đức đối với Demiral có liên quan đến tư tưởng bài ngoại và cuộc điều tra của UEFA là không thể chấp nhận được. Họ đã bảo vệ cử chỉ của Demiral như một biểu tượng lịch sử và văn hóa, không nhắm vào bất kỳ ai trong lễ kỷ niệm của ông.

Tại sao biểu tượng của Demiral bị cấm?

Được thành lập vào những năm 1960, 'Sói xám' có liên quan đến bạo lực chính trị giữa những người cánh tả và những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Thổ Nhĩ Kỳ khiến 5.000 người thiệt mạng vào khoảng thời gian xảy ra cuộc đảo chính năm 1980. Nhóm này bị đặt ngoài vòng pháp luật ở Pháp và biểu tượng của nó bị cấm ở Áo.

Theo Bộ trưởng Nội vụ, mặc dù kiểu chào sói không bị cấm ở Đức nhưng nhóm này vẫn đang bị giám sát. Trong chuyến thăm Đức trước World Cup 2018, Erdogan đã gây tranh cãi khi nói với cộng đồng Thổ Nhĩ Kỳ ở Cologne rằng hãy tránh xa xã hội Đức và rằng con cái của họ có thể học ở các trường dạy tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Các cầu thủ Đức Ilkay Gundogan và Mesut Ozil đã bị Liên đoàn bóng đá Đức chỉ trích vì chụp ảnh cùng Erdogan trong chuyến thăm của ông. Một số nguồn tin truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông Erdogan đã thay đổi lịch tham dự trận tứ kết với Hà Lan.

Nhiều người trong số 7 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ sống ở Đức đang mơ về một trận chung kết với Đức nhưng với xung đột này thì mọi chuyện đang trở nên khó đoán hơn nhiều.

Tại sao biểu tượng của Demiral bị cấm?

UEFA đã mạnh tay như thế nào ở Euro 2024?

UEFA đã trấn áp các hành vi sai trái trong suốt giải đấu, cấm Mirlind Daku của Albania thi đấu hai trận sau khi anh ta dẫn dắt người hâm mộ hô vang những lời lẽ xúc phạm, đồng thời điều tra Jude Bellingham của Anh về hành vi ăn mừng không đúng mực.

Phấn khởi với những bàn thắng và kết quả của mình, cầu thủ xuất sắc nhất trận Demiral nói với các phóng viên sau chiến thắng trước tuyển Áo rằng anh đã lên kế hoạch cho hành động này và tự hào về nó.

Anh nói trong bản dịch bình luận của mình bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ: “Tôi đã có một lễ kỷ niệm cụ thể nào đó trong tâm trí. Đó là những gì tôi đã làm. Nó liên quan đến bản sắc Thổ Nhĩ Kỳ bởi vì tôi rất tự hào là người Thổ Nhĩ Kỳ.”

“Tôi rất vui vì đã làm được điều đó và tất cả người hâm mộ đều tự hào về chúng tôi. Và tôi thấy mọi người trong sân vận động đang làm biển báo đó, vì vậy điều đó nhắc nhở tôi rằng tôi cũng đã nghĩ đến điều đó. Vì vậy, tôi rất vui vì đã làm điều đó.”